Nhân một ngày bệnh tật ở nhà mình tranh thủ tám chuyện với mọi người một chút về một chủ đề rất đỗi quen thuộc đó là Xin lỗi và Cảm ơn

(Ảnh: Internet)

Trước tiên hãy định nghĩa về nó xem sao

Xin lỗi (I’m sorry) là một cụm từ được dùng khi bản thân mình làm sai hãy có lỗi với một ai đó và người được nhận là người chịu tổn hại mà mình gây ra. Xin lỗi vừa thể hiện rằng mình rất hối lỗi và cũng để xoa dịu người chịu tổn hại.

Cảm ơn (Thank you) được sử dụng nhằm thể hiện lòng biết ơn người đã giúp đỡ mình và cụm từ còn mang lại cho người nghe cảm thấy vui vẻ.

(Ảnh: Internet)

Liệu Xin lỗi và Cảm ơn có gì liên quan

Thiết nghĩ nếu Thế giới này chỉ sinh ra Xin lỗi hoặc ngược lại sẽ như thế nào nhỉ? Chắc cũng sẽ giống như ly chè đã ngon rồi  chỉ thêm tí đường thôi tự nhiên lại nêm thêm nhiều muối.

Văn hóa Xin lỗi và Cảm ơn mình nghĩ rất rất phổ biến, ngay cả việc bạn lỡ làm đau một chú mèo ngay lập tức bạn sẽ quay ngay sang Xin lỗi hay chỉ với một câu Cảm ơn với những người đã bán vé số cho mình cũng khiến người ta cảm thấy được tôn trọng.

(Ảnh: Internet)

Tầm quan trọng

Không biết các bạn có giống mình không, mình rất ấn tượng với những đứa trẻ (hay chúng ta gọi là con nít) nói lời Cảm ơn và Xin lỗi. Điều đó không những thể hiện rằng đứa trẻ này rất hiểu chuyện mà còn chứng tỏ chúng được nuôi dạy rất tốt bởi bố mẹ của chúng. Chính vì điều đó mình rất ghét những ai nói “con nít có biết gì đâu” hoặc “nó còn nhỏ không biết gì đâu” ngược lại trẻ em nó lại rất tinh ý và biết rất nhiều chuyện.

Sorry Dog GIF by swerk

Theo quan điểm của mình Xin lỗi và Cảm ơn nó còn đánh giá một mối quan hệ, chúng ta luôn nói lời Cảm ơn và Xin lỗi với người ngoài mà chưa bao giờ nói với bố mẹ hoặc chỉ vì lòng ích kỉ mà không thèm Cảm ơn đứa giúp mình là người mình ghét. Chỉ vì quên nói lời Cảm ơn với người đồng nghiệp đã giúp mình dọn dẹp bàn làm việc, kể từ đó người đồng nghiệp không nói chuyện và hòa nhã với bạn nữa hoặc có thể mặc định bạn là một người non dạ không biết điều.
Hoặc người đồng nghiệp đó sẽ chỉ cho bạn biết nói Cảm ơn là như thế nào nhưng trường hợp này mình nghĩ là thân hoặc chỉnh cho mình xong ghim luôn.

Nói với ai không quan trọng, quan trọng là sử dụng như thế nào cho hợp lý. Việc bạn sử dụng những cụm từ này còn đánh giá xem bạn là người như thế nào, tử tế hay hỗn láo thậm chí là có biết điều hay không.

Con người sinh ra không phải ai cũng hoản hảo phải bồi đắp theo năm tháng và tô luyện nhiều kiến thức. Bên cạnh đó hãy học cách nói Xin lỗi và Cảm ơn trong những trường hợp bạn không thích, lúc đó hãy nghĩ đến những gì bạn nhận được và đừng nghĩ đến người đó quá nhiều.

 

Chúng ta vừa trải qua một đại dịch bệnh lớn trong đó các y bác sĩ, nhà nghiên cứu góp sức không hề nhỏ trong công cuộc chống dịch. Hãy dành một lời Cảm ơn to lớn đến với họ nhé!

Thank You: Coronavirus helpers

(Ảnh: Internet)

Bên cạnh đó hãy chạy đến ôm chặt ba mẹ và cảm ơn họ hoăc call video ( nếu bạn ở xa hay đi học xa) cho họ thường xuyên để bày tỏ lòng yêu thương nhé.

Bài dự thi_Cảm ơn cha đã đến, cảm ơn mẹ đã là mẹ của con_ 05/10 ...

Bài viết chỉ dựa trên quan điểm cá nhân và nhìn nhận khách quan từ phía mình. Mình văn vở không được hay lắm cho nên nếu các bạn không thích có thể lướt qua hoặc nếu lỡ đọc hết rồi thì hãy góp ý để giúp chúng ta cũng tốt hơn.

Cảm ơn cảm ơn tất cả các bạn rất nhiều.

(Tổng lượt xem 95, 1 lượt xem hôm nay)

1 Comment

  1. Long Văn 23/05/2020 at 19:26

    Rất ok.

    Reply

Leave A Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *